Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quan điểm

20/04/2024

Israel đáp trả Iran

Hoàng Quốc Dũng

Mặc dù Mỹ không ủng hộ (qua lời nói, thực tế thì ai mà biết được), Israel đã đáp trả Iran bằng cách bắn thẳng sang thành phố Isfahan (cách Israel hơn 2.000 km) và các nước đồng minh của Iran Syria, Iraq vào sáng sớm ngày 19/4, khoảng 4g12, giờ Paris. Thiệt hại như thế nào thì chưa có số liệu cụ thể.

dothai1

Israel đã bắn thẳng sang thành phố Isfahan (cách Israel hơn 1.500 km) và các nước đồng minh của Iran Syria, Iraq vào sáng sớm ngày 19/4

Israel không bắn "vãi đạn" như Iran mà vẫn có hiệu quả. Chỉ bằng 1% của Iran thôi. Đây là một cảnh báo cho Iran biết "bố mày mà bắn 300 quả, thì chúng mày nát nhừ".

Đòn trả đũa của Israel cũng là để chứng minh "nói là làm" mà làm có hiệu quả. Và cũng qua đây, Israel lấy lại thế thượng phong "răn đe" (Chúng mày thích bắn à ? Ừ thì bắn).

Cũng nên biết, các căn cứ quân sự đặt quanh thành phố Isfahan là nơi thiết đặt những trung tâm nghiên cứu làm giàu chất uranium để chế tạo bom nguyên tử. Mỹ và Israel biết rất rõ nơi nào là trung tâm nghiên cứu phản ứng chính chất uranium. Tehran rất lo ngại vì chỉ cần một quả bom từ 2 đến 5 tấn tấn là đủ phá hủy những trung tâm nghiên cứu đặt sâu dưới lòng đất. Quân đội Israel hiện đang sở hữu khoảng chục quả bom loại này.

Theo những nhà quan sát quân sự ở Trung Cận Đông, cuộc đáp trả của Israel vào các căn cứ quân sự quanh Isfahan là do các chiến đấu cơ tàng hình F-35 thực hiện. Hệ thống bảo vệ vùng trời của Iran đã tỏ ra bất lực trước cuộc đáp trả này.

Chính vì thế chúng ta có cảm tưởng như Iran có vẻ không muốn trả đũa tiếp.

Theo như thông báo của Iran cũng như của quốc tế, chưa có thiệt hại gì ở khu vực hạt nhân của Iran. Nếu Iran mà trả đũa lại lần nữa thì chắc chắn chỗ này sẽ là mục tiêu số 1. Có lẽ chính vì vậy Iran rét. Mà rồi không biết Israel nó có tha hay không ?

dothai2

Một trong những căn cứ quân sự quanh Isfahan phát nổ khi bị trùng bom sáng 19/4

Những điều giống nhau giữa nước độc tài Iran và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam :

1. Hãng thông tấn của Iran (tương đương với TTXVN - Thông tấn xã Việt Nam) đưa tin : Trái ngược với những tin đồn và những khẳng định của phía Israel, không hề có một cuộc tấn công nào của nước ngoài vào khu vực Ispahan, cũng như các khu vực khác của đất nước ta. Mẹ kiếp, nó bắn rầm rầm, nổ đinh tai nhức óc mà vẫn nói bằng được là không có gì. Dân Iran chắc toàn điếc và đui ?

2. Có thể các bạn không biết, nhân chuyện này tôi nói để các bạn biết luôn. Ở Iran chuyện hối lộ, ăn hối lộ cũng khủng khiếp như ở nước ta. Iran bị cấm vận, hàng hóa khan hiếm thì chỉ dân khổ vì các (các cấp) lãnh đạo của Iran lợi dụng tình hình đều buôn bán lậu nên  giầu khủng khiếp và khi giầu có, nhiều tiền thì cũng cho con cái ra nước ngoài học. Cũng như ở ta thôi, họ cho con cái sang học ở phương Tây chứ không phải sang Nga đâu (ngu gì). Và cũng như ở ta và ở Nga, khi nắm trong tay nhiều tiền của thì họ cũng mua bất động sản ở Phương tây.

Tất cả các nước độc tài chống phương Tây đều như thế này nhé. Giống hệt nhau luôn. Chỉ khổ mấy thằng dân (ngu), không những bị khổ vì chế độ mà lại còn ủng hộ chế độ để nó chống Phương Tây. Chống thế thì chống làm gì, theo phương Tây luôn cho dân bớt khổ. Thích chống cũng được, tự do mà. Nhưng mà chống cho ra chống. Chứ không phải chống để mình sướng, dân khổ.

Thôi. Nói thế thôi. Nói mãi rồi mà người ta đâu có hiểu.

Hoàng Quốc Dũng

(20/04/2024)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Hoàng Quốc Dũng
Read 785 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)