Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Quốc tế

05/09/2023

La Havana tố cáo Nga tuyển mộ người Cuba cho chiến trường Ukraine

RFI tiếng Việt

Chính phủ Cuba hôm qua, 04/09/2023, cho biết đã phát hiện một "mạng lưới buôn người" của Nga nhằm tuyển mộ người Cuba cho "các hoạt động quân sự ở Ukraine" và đã truy tố hình sự những người liên quan.

cuba1

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez phát biểu trước báo chí tại La Havana, Cuba, ngày 17/11/2021. AP - Ramon Espinosa

Theo AFP, bộ Nội vụ Cuba cho biết "đang nỗ lực vô hiệu hóa và triệt phá mạng lưới buôn người hoạt động từ Nga để tuyển mộ các công dân Cuba sống ở đó, và thậm chí đưa một số người từ Cuba vào những lực lượng tham gia các hoạt động quân sự ở Ukraine".

Trên mạng xã hội X (tiền thân là Twitter), ngoại trưởng Bruno Rodriguez khẳng định chính phủ Cuba "sử dụng pháp luật" chống lại các hoạt động này và cho biết đã tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự đối với những người liên quan, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. Ông Rodriguez nhấn mạnh La Havana dứt khoát không chấp nhận việc tuyển mộ lính đánh thuê và nhắc lại Cuba không tham gia cuộc chiến ở Ukraine.

AFP nhắc lại hôm 01/09, hãng truyền thông America TeVe của Miami đã đăng tải lời khai của hai thanh thiếu niên bị lừa đi làm thợ xây tại các công trường ở Ukraine, nhưng lại bị đưa ra chiến trường.

Điện Kremlin vẫn chưa có phản ứng chính thức về tố cáo của phía Cuba.

Moskva và La Havana đã tăng cường quan hệ song phương trong thời gian gần đây, với việc chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel gặp tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva vào cuối năm ngoái.

Phan Minh

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Phan Minh
Read 117 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)