Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

29/05/2023

Philippines và Malaysia không cho Trung Quốc tự tung tự tác trên biển

RFA tổng hợp

Philippines, M, Nht Bn ln đu din tp chung bo v b bin

Reuters, VOA, 29/05/2023

Các lc lượng bo v b bin ca M, Nht Bn và Philippines s t chc din tp hàng hi ba bên Bin Đông trong tun này. Đây là cuc din tp đu tiên gia ba nước trong lúc lo ngi đang gia tăng v nhng hành đng ca Trung Quc trong khu vc.

phi1

Tàu tun tra USCG Midgett đến cng Manila tham gia cuc din tp chung ca lc lượng bo v b bin Philippines và M, ti Manila, ngày 30/8/2022

Cuc tp trn t ngày 1 đến 7 tháng 6 vùng bin ngoài khơi tnh Bataan là sáng kiến ca M và Nht Bn, trong khi Úc s tham gia vi tư cách quan sát viên, người phát ngôn lc lượng bo v b bin Philippines Armand Balilo cho biết.

Bn tàu Philippines và mt tàu t M và t Nht Bn s tham gia cuc din tp được thiết kế đ ci thin vic hp tác tìm kiếm cu nn và thc thi pháp lut, ông Balilo nói.

Nht Bn và M đã tiếp cn Philippines v vic t chc din tp hàng hi chung vào tháng 2, cùng tháng khi Manila cáo buc Trung Quc có các hot đng gây hn Bin Đông, vùng bin rng ln mà Bc Kinh tuyên b ch quyn.

"Đây là mt hot đng thường l gia các cơ quan bo v b bin", ông Balilo nói trong mt cuc hp báo.

"Không có gì sai khi t chc din tp vi các đi tác ca mình".

Nht Bn, Úc và M thường xuyên lên án Trung Quc quân s hóa Bin Đông và tìm cách xích li gn hơn vi đng minh ca M là Philippines k t khi Ferdinand Marcos Jr lên nm quyn tng thng kế tc người tin nhim thân Trung Quc là Rodrigo Duterte vào năm ngoái.

Mi quan h ca Philippines vi M đã được cng c dưới thi ông Marcos. Ông đã lên tiếng ngày càng nhiu v hành vi ca Trung Quc, bao gm c vic nước này b cáo buc s dng "tia laser cp đ quân s" chiếu vào mt tàu h tr nhim v tiếp tế thc phm ca hi quân.

Philippines cũng đã phàn nàn v mt s lượng ln nhng người nghi là dân quân lng vng gn các thc th do Philippines kim soát qun đo Trường Sa đang tranh chp. Trung Quc khng đnh các hành đng ca lc lượng hi cnh ca h là hp pháp và trong vùng bin ca mình.

Ông Balilo nói cuc din tp hàng hi sp ti s bao gm các hot đng mô phng chng cướp bin, và có th là din tp nghênh cn mt tàu mang vũ khí hy dit hàng lot.

***********************

Malaysia câu lưu tàu Trung Quốc liên quan đến v trc vt trái phép xác tàu Anh b đm trong Thế chiến th hai

Reuters, VOA, 29/05/2023

Nhà chc trách hàng hi ca Malaysia ngày th Hai cho biết đn đi bác được cho là t thi Thế chiến th hai đã được tìm thy trên mt tàu ch hàng được đăng ký Trung Quc b câu lưu vào cui tun qua vì neo đu trong vùng bin ca h mà không được cho phép.

phi2

Phát hin này din ra gia lúc có tin trong tháng này cho biết nhng người lc rác đã nhm mc tiêu vào hai xác tàu đm ca Anh trong Thế chiến th hai ngoài khơi Malaysia - HMS Prince of Wales và HMS Repulse - b ngư lôi Nht Bn đánh chìm vào năm 1941, ch ba ngày sau cuc tn công tàn khc nhm vào Trân Châu Cng Hawaii.

Sau các báo cáo v hot đng trc vt bt hp pháp, Vin Bo tàng Quc gia ca Hi quân Hoàng gia Anh tun trước cho biết h "bt bình và lo ngi v hành vi phá hoi rõ ràng nhm trc li cá nhân" nhm vào hai xác tàu.

B Quc phòng Anh lên án hành đng "xúc phm" các ngôi m quân nhân dưới bin, BBC cho biết ngày th By.

Mt con tàu đăng ký ti Phúc Châu, Trung Quc và ch theo 32 nhân viên đã không xut trình được giy phép neo đu trong cuc kim tra thường k vùng bin ngoài khơi bang Johor phía nam Malaysia hôm Ch nht, Cơ quan Chp pháp Hàng hi Malaysia (MMEA) cho biết.

Nhà chc trách đã tìm thy kim loi phế liu và đn pháo trên tàu khi kim tra thêm.

Các qu đn có th liên quan đến mt v thu gi riêng bit ca cnh sát ti mt cu cng Johor vào tun trước vi nhiu qu pháo chưa n t thi Thế chiến th hai.

MMEA cho biết nhà chc trách tin rng nhng th này có th đã được thu nht t tàu HMS Prince of Wales, đng thi cho biết thêm h đang làm vic vi Cc Di sn Quc gia Malaysia và các cơ quan khác đ xác đnh loi đn được tìm thy.

(Reuters)

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: RFA tiếng Việt
Read 189 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)