Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

07/03/2019

Ý nghĩa các xác ướp lãnh tụ cộng sản

VOA tiếng Việt

Trong số các di sn cng sn tương đng gia Vit Nam và Triu Tiên được nêu bt trong chuyến thăm hu ngh ca ông Kim Jong-un ti Vit Nam có l không có gì ‘đc đáo’ hơn là các xác ướp ca các c lãnh t được trưng bày th đô Hà Ni và Bình Nhưỡng và toán k thut viên ‘mt’ người Nga, nhng chuyên gia giúp cho các thi thể này ‘tr mãi không già.’

xacuop1

Lãnh đạo Triu Tiên Kim Jong-un đt vòng hoa ti lăng H Ch tch, Hà Ni, Vit Nam, ngày 2/3/19.

Ông Kim đã đặt vòng hoa tưởng nim bên ngoài lăng H Ch tch Hà Ni hôm th by, sau khi cuc hp thượng đnh gia ông vi Tng thng M Donald Trump b ct ngn.

Trong không gian nội tht sm màu bên trong lăng, xác ướp ca ông Hồ được trưng bày trong mt quan tài bng kính gia dòng khách viếng lng l.

Tại Bình Nhưỡng, xác ướp ca cha và ông ni ông Kim Jong-un cũng được trưng bày như thế trong Cung đin Mt tri.

Thi thể c ba nhà lãnh đo này thot đu đu được bo qun bởi mt nhóm chuyên gia t ‘Phòng Thí nghim Lenin’ Moscow, nhng người đã ướp xác lãnh t Vladimir Lenin vào năm 1924.

Liên Xô đã sụp đ, ch nghĩa xã hi c Vit Nam và Triu Tiên đã biến dng đến ni cha đ ca hc thuyết này khó mà nhn ra, nhưng ‘Phòng Thí nghiệm Lenin’ vn hàng năm đu đn bo dưỡng thi th ông H, và theo mt nhà nghiên cu cho biết, vn giúp Triu Tiên gi cho thi th Kim ông và Kim cha trông tươi tn.

"Công tác ướp xác ban đu và bo dưỡng đnh kỳ luôn được thc hin bi nhóm khoa học gia ca phòng thí nghim Moscow", ông Alexei Yurchak, giáo sư môn nhân loi hc thuc Đi hc California, Berkeley, người đang viết mt quyn sách v các xác ướp lãnh t cng sn, cho biết.

"Theo năm tháng, họ hun luyn các khoa hc gia đa phương một s k thut nhưng không đy đ tt c, gi li bí quyết ct lõi".

Công tác ướp xác

Không giống các quy trình bo dưỡng xác trước đây như ướp xác theo kiu Ai Cp, k thut ướp xác vĩnh vin khi xướng bi các khoa hc gia Liên Xô gi cho thi th được uyển chuyn, làn da trông như người còn sng không b hư hi.

Vẫn theo giáo sư Yurchak, khi ông H qua đi vào năm 1969, min Bc Vit Nam thường xuyên b máy bay M tn công, phía Liên Xô phi không vn hóa cht và thiết b đến mt hang đng bên ngoài Hà Nội và các chuyên gia Liên Xô biến nơi đây thành mt phòng thí nghim vô trùng.

Khi Liên Xô sụp đ trong thp niên 90, phòng thí nghim ca nhà nướ