Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Văn hóa

28/02/2019

‘Bob Dylan' của Việt Nam được Google vinh danh

VOA tiếng Việt

Lần đu tiên mt ngh sĩ Vit Nam được Google vinh danh khi Google thay đi doodles trên trang ch tiếng Vit vi hnh nh ca c nhc sĩ Trnh Công Sơn đúng vào ngày sinh nht th 80 ca ông.

tcs1

Hình ảnh Trnh Công Sơn trên Google Doodle nhân k nim 80 năm ngày sinh ca ông hôm 28/2.

Trịnh Công Sơn, nhc sĩ tài hoa đã để li cho âm nhc Vit Nam hơn 600 bài hát, là người Vit Nam đu tiên được Google vinh danh, theo truyn thông trong nước.

Trang chủ Google tiếng Vit trước đây cũng có nhiu ‘doodle’ đánh du nhng ngày l ln như Tết Nguyên đán, ngày Quc khánh, ngày Nhà giáo Việt Nam hay Tết Trung thu, nhưng đây là ln đu tiên mt cá nhân, mt người Vit, nhn được vinh d này.

tcs2

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh : Báo Mới

"Đây là một món quà sinh nht tht ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, mt nim vui cho cng đng yêu nhc Trnh", bà Trnh Vĩnh Trinh, em gái Trịnh Công Sơn, được truyn thông trong nước trích li nói.

Google Doodles là những biu tượng đc bit, thay thế tm thi cho biu tượng Google trên trang ch Google nhm chào mng các ngày l ln, các s kin, nhng thành tu và nhng nhân vật có đóng góp quan trng trong nhiu lĩnh vc cho cng đng đt nước mình, hay cho nhân loi.

Trịnh Công Sơn là nhc sĩ Vit Nam có nh hưởng rng rãi trên trường quc tế, theo truyn thông trong nước. Ông được báo chí và cng đng quc tế gi là "Bob Dylan của Vit Nam" (theo BBC) vì nhng ca khúc nhc phn chiến. The Washington Post, mt trong nhng t báo có uy tín nht ti Hoa Kỳ, gi Trnh Công Sơn là "Nhc sĩ được yêu mến nht ti Vit Nam".

Trên trang blog của mình ti Vit Nam, Google đã dành nhiu điu đ chia s v nhc sĩ Trnh Công Sơn. Theo Google, 18 năm k t ngày ông ‘tr v vi cát bi', nhng bài hát ca nhc sĩ vn là mt phn đc trưng không th không nhc đến khi nói ti âm nhc và văn hoá Việt Nam.

Theo VietnamNet, âm nhạc ca Trnh Công Sơn đóng góp và có tm nh hưởng đi vi văn hóa đi chúng Vit Nam và cng đng quc tế.

Âm nhạc ca Trnh Công Sơn còn ghi du n đc bit ti Nht Bn. Trnh Công Sơn là nhc sĩ Vit Nam đu tiên phát hành album với doanh s hơn 2 triu bn, theo ZingNews.

Các ca khúc của ông cũng được dch ra tiếng Nht và được biu din, thu âm bi nhng ngh sĩ hàng đu Nht Bn như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong chương trình Âm nhạc Đêm giao tha thường niên ca đài truyn hình quc gia Nht Bn NHK.

Trịnh Công Sơn sinh ra ti Dak Lak năm 1939 và mt ngày 1/4 /2001. Trong s