Thông Luận

Cơ quan ngôn luận của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên

Published in

Châu Á

08/07/2024

Nhật – Phi thỏa thuận hợp tác quốc phòng chung

RFI - RFA

Nhật Bản và Philippines ký hiệp ước quốc phòng

Minh Anh, RFI, 08/07/2024

Sau nhiều tháng đàm phán, hôm 08/07/2024, Philippines và Nhật Bản đã ký kết hiệp ước phòng thủ quan trọng, cho phép triển khai quân đội tại quốc gia đối tác ký kết. Với hiệp ước này, Tokyo và Manila thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương nhằm đối phó với đà bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc.

nhatphi1

Hội đàm giữa hai phái đoàn Philippines (trái) và Nhật Bản về quan hệ song phương, quốc phòng và an ninh khu vực, tại khách sạn Taguig, Philipines, ngày 08/07/2024. AP – Aaron Favila

Thư ký truyền thông phủ tổng thống Philippines, Cheloy Garafil, cho AFP biết lễ ký kết thỏa thuận tiếp cận tương hỗ (RAA) giữa bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Gilberto Teodoro và đồng cấp Nhật Bản Yoko Kamikawa đã diễn ra tại phủ tổng thống ở Manila.

Từ tháng 11/2023, hai nước đã đàm phán một hiệp ước song phương, cho phép triển khai quân đội tại quốc gia đối tác, đặc biệt cho các mục tiêu huấn luyện và thao dượt quân sự.

Theo đánh giá của nhà địa chính trị học Don McLain Gill tại Manila, thỏa thuận Tokyo – Manila là quan trọng, giúp Philippines "cải thiện khả năng tương tác giữa các đối tác chia sẻ cùng tầm nhìn". Theo AFP, Philippines đã ký kết thỏa thuận tương tự với Úc, Mỹ và hiện đang nhắm đến đúc kết một thỏa thuận mới với Pháp.

Thỏa thuận Philippines-Nhật Bản được ký kết trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh đảo Đài Loan và ở Biển Đông. Các vụ va chạm giữa tầu thuyền Trung Quốc và Philippines gia tăng tại những vùng biển có tranh chấp, mà sự cố nghiêm trọng nhất đã xảy ra vào ngày 17/6, khi hải cảnh Trung Quốc dùng gậy gộc, dao rìu tấn công một tầu tiếp tế Philippines khiến một binh sĩ bị thương.

Nhật Bản từng chiếm đóng Philippines trong Đệ Nhị Thế Chiến, nhưng hai nước đã xích lại gần hơn trên bình diện kinh tế và tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc. Trong lĩnh vực quốc phòng, Nhật Bản là một trong số các nước cung cấp trang thiết bị an ninh chính yếu cho Philippines, như tầu tuần tra cho tuần duyên cũng như là các hệ thống radar giám sát bờ biển.

Minh Anh

***********************

Philippines và Nhật ký hiệp định phòng thủ nhằm ‘đối trọng’ lại Trung Quốc

RFA, 08/07/2024

Philippines và Nhật Bản vào ngày 8/7 ký hiệp ước phòng thủ cho phép quân đội mỗi bên được bố trí tại nước kia. Đây là thỏa thuận mang dấu mốc quan trọng như là một đối trọng lại sự quyết đoán của Trung Quốc tại Biển Đông.

nhatphi2

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro ký Thỏa thuận Tiếp cận Tương hỗ (RAA) tại thủ đô Manila - Philippines hôm 8/7 Ảnh : Reuters

Benar News  loan tin trong cùng ngày. Theo đó thỏa thuận có tên Hiệp định Tiếp cận Tương hỗ (RAA) do Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa đại diện hai nước ký tại Manila trước sự chứng kiến của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

RAA là khung hợp tác an ninh và huấn luyện giữa hai nước; trong đó có những cuộc diễn tập chung, tuần tra chung tại một số khu vực ở Biển Đông thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Đây là thỏa thuận dạng này đầu tiên mà Tokyo ký với một quốc gia Châu Á. Nhật Bản đã theo đuổi việc ký kết thỏa thuận tiếp cận tương hỗ với một số quốc gia như Vương Quốc Anh, Australia.

Theo RAA vừa được ký kết, đây cũng đánh dấu lần đầu tiên quân đội Nhật sẽ được trở lại Philippines kể từ khi Quân đội Thiên Hoàng đóng quân tại đó hồi Thế chiến thứ hai.

RAA giữa Nhật và Philippines được ký kết vào khi căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh gia tăng tại Biển Đông.

Philippines cũng có một thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ ký năm 1999 cho phép quân đội Mỹ hoạt động trên đất Phi. Hiện Hoa Kỳ được phép tiếp cận 9 căn cứ quân sự trên khắp đất nước Philippines. Washington cam kết khoản 100 triệu USD để nâng cấp những căn cứ đó.

Nguồn : RFA, 08/07/2024

Quay lại trang chủ

Additional Info

  • Author: Minh Anh, RFA
Read 403 times

Viết bình luận

Phải xác tín nội dung bài viết đáp ứng tất cả những yêu cầu của thông tin được đánh dấu bằng ký hiệu (*)